Wellcome to Honda Civic EF Club Thailand - http://www.civicef.com

Honda Civic EF Club Thailand

  • 2018-11-15, 10:06:39
  • ยินดีต้อนรับ, บุคคลทั่วไป
กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ สมัครสมาชิก.

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น
การค้นหาขั้นสูง  

ผู้เขียน หัวข้อ: ทิปน่ารู้!! เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์หลังติดแก๊ส  (อ่าน 455 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ksiam

  • Level 1
  • *
  • บวก : 1
  • ออฟไลน์ ออฟไลน์
  • กระทู้: 11

ปัจจุบัน รถยนต์ ที่มีการติดตั้งแก๊สต่างๆ ทั้ง LPG หรือจะเป็น NGV มีมากขึ้นทุกวัน จนปัจจุบัน แถบจะกลายเป็นเรื่องปกติไปแล้ว ซึ่งสาเหตุคงหนีไม่พ้นค่าน้ำมันที่แพงแสนแพง การติดแก๊สจึงช่วยลดปัญหาตรงนี้ไปได้

อย่างไรก็ตาม การติดตั้งแก๊สรถยนต์ย่อมมีผลเสียต่อเครื่องยนต์เช่นกัน เนื่องจาก แก๊สนั้น ไม่ได้ถูกออกแบบมาใช้กับรถยนต์โดยเฉพาะ ดังนั้นจึงควรมีการดูแลที่ใกล้ชิดพอสมควร

วันนี้ทางเว็บไซต์ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์ 3เอ็ม ออโต้ฟิล์ม คลับ (3M Auto Film Club) ก็มีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถกับตอน ทืปน่ารู้!! เทคนิคการดูแลรักษารถยนต์หลังติดแก๊ส หลังจากที่ได้แนะนำความรู้เกี่ยวกับตอน ไขข้อข้องใจ.. พลังงานทดแทน ระบบ CNG!! ไปในตอนที่แล้ว

สิ่งหนึ่งที่รเราจำเป็นต้องรู้เลย คือรถที่ทำการติดแก๊สมาจะต้องได้รับการดูแลรักษาที่มากกว่าปกติ ซึ่งวันนี้เราก็มีเทคนิคการดูแลมาฝากเพื่อนๆ กันครับ

1. ตรวจเช็ครอยรั่วซึมของก๊าซ ควรตรวจเช็คเป็นประจำ อาจจะเดือนละหนึ่งถึงสองครั้ง ตามข้อต่อ และจุดต่างๆ โดยใช้ฟองสบู่ หรือเครื่องตรวจวัดการรั่วของก๊าซก็ได้   

2. ตรวจเช็คและทำความสะอาดไส้กรองอากาศทุกๆ 5,000 กิโลเมตร รถที่ใช้แก๊สควรตรวจสอบไส้กรองอากาศบ่อยกว่าการใช้น้ำมันเพียงอย่างเดียว (ปกติ 10,000 กิโลเมตร)

3. ตรวจสอบอุปกรณ์สำหรับเติมก๊าซ รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น น็อต หรือจุดต่างๆ

4. ตรวจเช็ค และตั้งบ่าวาล์วไอเสียทุก 40,000 - 60,000 กม. บ่าวาล์วไอเสียของเครื่องยนต์ที่ใช้ก๊าซ LPG และ CNG จะมีโอกาสสึกหรอเร็วกว่า การใช้น้ำมัน ซึ่งปกติ รถยนต์ที่ติดแก๊ส ควรจะใช้น้ำมันสลับกับการใช้ก๊าซ เพื่อให้น้ำมันไปเคลือบบ่าวาล์วบ้าง ซึ่งจะสามารถยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น

5. ห้ามดัดแปลงอุปกรณ์ต่างๆ ที่เกี่ยวกับการใช้ก๊าซ สิ่งหนึ่งที่อันตรายมากคือ การดัดแปลงอุปกรณ์ หรือใช้บริการจากศูนย์ที่ได้มาตรฐาน ซึ่งหากมีปัญหาควรรีบติดต่อศูนย์บริการที่ติดตั้งมาทันที ไม่ควรหาทางซ่อมเอง

6. ห้ามเติมก๊าซเกินแรงดันที่กำหนดไว้ของถัง เพราะจะทำให้ถังเสื่อมคุณภาพเร็ว และอาจระเบิดได้

7. ใช้น้ำมันสตาร์ทเครื่องยนต์ก่อน และหลังการใช้ เพื่อรักษาประสิทธิภาพของเครื่องยนต์8. หากเกิดการรั่วไหลของก๊าซ ให้รีบหยุดรถ และดับเครื่องยนต์โดยทันที รีบปิดวาล์วที่ถังก๊าซ และห้ามทำการใดๆ ที่ทำให้เกิดประกายไฟ แล้วรีบติดต่อผู้เชี่ยวชาญ ให้มาแก้ไขภายหลัง

9. หากเกิดไฟไหม้ ให้รีบดับเครื่องยนต์ปิดวาล์วที่ถังก๊าซทันทีถ้าทำได้ และออกห่างจากตัวรถให้มากที่สุด

10. รักษาระดับน้ำมันในรถอย่างน้อย 1 ส่วน 4 ถังเสมอ เพื่อป้องกันระบบปั๊มน้ำมันเสีย และรักษาประสิทธิภาพ และคุณภาพของชิ้นส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบน้ำมัน

เครดิต http://www.3mautofilmclub.com/
บันทึกการเข้า
 


Anti Spam Google PageRank Checker of www.civicef.com

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.081 วินาที กับ 25 คำสั่ง